Giảng viên doanh nhân

Giảng viên doanh nhân là một nghề đặc biệt lắm. Đặc biệt ở chỗ kiến thức giảng dạy cho học viên được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, đó là sự trải nghiệm khi làm kinh doanh, chứ không hoàn toàn là lý thuyết suông. Bên cạnh đó, người giảng viên còn đóng vai trò là một nhà nghiên cứu. Các thông tin kinh tế được cập nhật kịp thời và đưa vào giảng dạy trong các khóa học

Kết hợp giữa kinh doanh và giảng dạy, tận dụng những kiến thức va chạm thực tế của mình để đưa vào giảng dạy, giảng viên doanh nhân còn là chiếc cầu nối bạn trẻ với doanh nghiệp, rút ngắn khoảng cách giữa 2 bên.

Giảng viên doanh nhân: Cầu nối giữa bạn trẻ và doanh nghiệp

Tôi vừa là giảng viên, vừa là nhà quản lý HoangKimGroup Saigon. Với công việc của một “giảng viên doanh nhân”, tôi làm công việc kết hợp giữa kinh doanh và giảng dạy.

“Giảng viên doanh nhân là một nghề đặc biệt lắm. Đặc biệt ở chỗ kiến thức mà tôi giảng dạy cho học viên được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, đó là sự trải nghiệm khi mình làm kinh doanh, chứ không hoàn toàn là lý thuyết suông.  Bên cạnh đó, người giảng viên còn đóng vai trò là một nhà nghiên cứu. Các thông tin kinh tế được cập nhật kịp thời và đưa vào giảng dạy trong các khóa học”.

Và “Giảng viên doanh nhân là người tạo ra nền tảng thành công. Thương trường như chiến trường và rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Việc chia sẻ, giao lưu với sinh viên, thông qua các khóa học đã phần nào tư vấn, hỗ trợ các bạn giảm thiểu được rủi ro trong kinh doanh. Doanh nhân là người tạo ra nền tảng cho sự thành công nhưng để có được thành công này thì bản thân chúng tôi đã thất bại không ít lần”.

Là một doanh nhân cũng là một giảng viên tâm huyết với nghề giáo dục, tôi cho rằng giảng viên doanh nhân thực sự là chiếc cầu nối giữa các bạn trẻ và doanh nghiệp. Vì doanh nhân là người thuộc bộ phận lãnh đạo của doanh nghiệp nên hơn ai hết họ hiểu rõ rằng một ứng viên như thế nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính những chia sẻ của giảng viên doanh nhân sẽ rút ngắn khoảng cách cho ứng viên và doanh nghiệp.

Đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều nơi, sự trải nghiệm về văn hóa, cuộc sống của người bản địa đã giúp tôi có nhiều kinh nghiệm chia sẻ với sinh viên trong các giờ giảng dạy của mình. 

Luôn trăn trở với nghề giáo, mong muốn đào tạo được nhiều sinh viên ra trường có thể công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp cũng như xây dựng được nhiều chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, bám sát nhu cầu xã hội. Trong thời gian qua, tôi và đồng nghiệp đã nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo hợp lý nhất.

Là một ngành đặc thù, tạo ra sản phẩm vô hình, không phải là cái gì cụ thể, do vậy để tạo sức hút, lôi cuốn đối với sinh viên thì ngay trong khi xây dựng chương trình đào tạo, tôi và đồng nghiệp đã đưa những kiến thức thực tế để tạo ra sự khác biệt. Và với sự thành công và cả những thất bại đi qua, tôi luôn tận dụng những kiến thức va chạm thực tế của mình để đưa vào giảng dạy.

"Trong thời gian qua, có rất nhiều doanh nhân đi học nâng cao kiến thức để đáp ứng sự đòi hỏi ngày càng cao của công việc kinh doanh. Vì thế, với tôi đi dạy là để chia sẻ kinh nghiệm của mình, nhận chia sẻ từ các sinh viên và đó cũng là một cách học".

Nhiều doanh nhân tham gia giảng dạy đều có chung khó khăn là làm sao để sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý: thời gian làm việc ở công ty, thời gian dành cho gia đình, thời gian dạy học và cả thời gian tự nghiên cứu để nâng cao trình độ.

Nhưng ngược lại, những chia sẻ của sinh viên cũng tạo cho người thầy là doanh nhân những ý tưởng kinh doanh mới, táo bạo. Chính vì thế mà việc sử dụng quỹ thời gian của tôi luôn dành trọn cho sự nỗ lực học hỏi không ngừng và cho tất cả ở niềm đam mê cống hiến thì tất cả cũng sẽ đâu vào đấy.

Nguyễn Phạm Quốc Ảnh

 


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng